Trang chủ » Tin tức

Cách thay tụ quạt trần – đấu tụ quạt trần tại nhà

  Thứ Sáu, 07/04/2023 | 16:34 GMT+7

Hẳn là bạn sẽ cảm thấy bực mình, khó chịu khi mà thời tiết nắng nóng lên tới 40 độ mà chiếc quạt trần quay với tốc độ “rùa bò” và thậm chí giở chứng “khó ở” không quay luôn. Thay vì nghĩ nó đã bị hỏng cần phải mua cái mới hoạt động tốt hơn thì bạn có thể tham khảo cách thay tụ quạt trần – đấu tụ quạt trần sau đây. Rất có thể quạt trần nhà bạn đã bị hỏng tụ điện nên mới dẫn tới tình trạng như vậy.

Để chắc chắn rằng quạt trần bị hỏng tụ điện, bạn cần kiểm tra những vấn đề sau:

  • Dùng tay quay cách quạt trần xem quạt có hoạt động không?
  • Dùng thang nhôm hoặc ghế cao để tiếp cận với tụ quạt và nghe tụ động cơ có phát ra tiếng kêu khi quạt được chuyển sang các mức điều chỉnh khác nhau không.
Cách thay tụ quạt trần - đấu tụ quạt trần tại nhà đơn giản
Cách thay tụ quạt trần – đấu tụ quạt trần tại nhà đơn giản

Nếu quạt trần vẫn quay hoặc có phát ra tiếng động khi thực hiện những cách thử trên, chứng tỏ rằng động cơ xoay cách quạt vẫn hoạt động và vấn đề chính xác là nằm ở chiếc tụ điện quạt trần gặp trục trặc. Sau đây là cách thay tụ điện quạt trần đơn giản tại nhà bạn có thể tự thực hiện được:

5 bước thay tụ điện quạt trần 

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Chú ý ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình thay tụ động cơ quạt trần. Dùng bút thử điện để xác minh đã được ngắt hoàn toàn hay chưa.

Dùng bút thử điện kiểm tra nguồn điện đã ngắt hoàn toàn chưa
Dùng bút thử điện kiểm tra nguồn điện đã ngắt hoàn toàn chưa

Bước 2: Tháo nắp vỏ quạt trần kiểm tra tụ quạt 

Sử dụng dụng cụ tháo nắp chụp quạt trần, khi đó bạn có thể nhận thấy tụ động cơ bị lệch đi. Tụ điện bị vỡ một phần vỏ bọc bên ngoài vốn có màu xám, làm bằng nhựa cứng. Đó chính là vấn đề gây ra hỏng tụ quạt bởi các mảnh vỡ này bị cọ sát sẽ bung ra và có thể sẽ dính lên các bộ phận khác trên mạch điện.

Bước 3: Tháo tụ điện quạt trần cũ

Vặn lỏng đầu chốt kim loại có gắn với bộ chuyển mạch (công tắc quạt) màu da cam để tiện theo dõi các đường dây tụ điện khi lộ ra. Lưu ý rằng, các tụ động cơ được nối trực tiếp đến bộ chuyển mạch của máy quạt và dây diện của tụ động cơ khác thì luôn được cố định cẩn thận bên trong một hộp nhựa khác trong suốt và dễ quan sát.

Tháo tụ điện quạt trần hỏng
Tháo tụ điện quạt trần hỏng

Cắt bỏ phần dây của tụ động cơ (nên sử dụng kìm cắt chuyên dụng để cắt bỏ dây off – dây đảm nhiệm nhiệm vụ ngắt mạch của tụ). Dây này thì gần với tụ nhất, như vậy, bạn đã có đoạn dây dẫn đủ dài để dẫn thẳng đến tụ động cơ mới mà bạn muốn thay.

Bước 4: Đấu tụ quạt trần mới

Để thay tụ mới bạn cần lựa chọn loại tụ quạt trần có điện áp, điện dung tương ứng với loạt tụ quạt trần cũ. Khi lắp tụ quạt bạn nên nhớ nguyên tắc màu dây nào thì kết nối màu dây đó với nhau.

Thay tụ điện quạt trần mới có cùng thông số kỹ thuật với tụ điện cũ
Thay tụ điện quạt trần mới có cùng thông số kỹ thuật với tụ điện cũ

Bóc khoảng 5/8 inch của lớp vỏ cách điện của các dây dẫn trong tụ động cơ mới, sau đó tay phải của chúng ta vặn nối dây dẫn theo chiều kim đồng hồ. Khi vặn xoắn kết thúc, chúng ta có một mối ghép chặt chẽ.

Cách đấu tụ quạt trần mới
Cách đấu tụ quạt trần mới

Tước bỏ lớp vỏ cách điện từ các dây dẫn tương ứng ở bên trong chiếc quạt trần của mình, mà trước đó, các dây này đã được cắt lìa khỏi tụ động cơ cũ bị hư.

Khi lắp tụ động cơ mới của quạt cần búi đường dây dẫn của động cơ bện với dây dẫn của quạt theo từng màu dây và đảm bảo cố định các mối ghép bằng nút dây nhỏ.

Cố định các mối ghép bằng nút dây nhỏ
Cố định các mối ghép bằng nút dây nhỏ

Trước khi hoàn thành xong công việc lắp ráp, kiểm tra lại độ dài chênh lệch giữa các dây dẫn. Kết nối với nguồn điện, kiểm tra khả năng hoạt động tại bộ chuyển mạch có khớp với lệnh điều khiển của công tắc hay điều khiển quạt không.

Bước 5: Lắp lại nắp quạt và kiểm tra hoạt động của quạt

Cuối cùng là lắp ráp lại vỏ quạt trần và bật nguồn điện để thử hoạt động của quạt trần, tận hưởng những luồng gió mát rượi, êm du.

Lưu ý: Do quạt trần được lắp đặt trên cao, vì thế bạn nên sử dụng thang nhôm gọn nhẹ, cách điện để hỗ trợ lắp đặt, sửa chữa tụ quạt trần vừa tiết kiệm thời gian, không mất sức mà lại an toàn. 

Gợi ý một số mẫu thang nhôm dùng trong gia đình: http://thangnhomcaocap.com/danh-muc/thang-ghe-ban-to/

Thang nhôm ghế hỗ trợ thay tụ điện quạt trần nhanh chóng, an toàn
Thang nhôm ghế hỗ trợ thay tụ điện quạt trần nhanh chóng, an toàn

Hy vọng với những chia sẻ trên về cách thay tụ quạt trần sẽ giúp ích cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Ý kiến về: Cách thay tụ quạt trần – đấu tụ quạt trần tại nhà