Trang chủ » Tin tức

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

  Thứ Sáu, 07/04/2023 | 16:34 GMT+7

Hãy tưởng tượng với một kho hàng hóa không được sắp xếp đúng nơi, mà ngổn ngang mỗi chỗ một thứ thì ắt hẳn sẽ rất khó kiểm soát. Hơn ai hết dù làm bất kì công việc gì thì việc ngăn nắp, sắp xếp khoa học, hợp lý sẽ luôn giúp cho ta chủ động hơn trong mọi thứ. Hàng hóa cũng vậy, việc sắp xếp chúng một cách khoa học sẽ giúp cho việc tìm kiếm, vận chuyển nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian và công sức mà hiệu quả công việc tăng lên. Trong bài viết này thangnhomcaocap.com xin được chia sẻ đến bạn cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học và hợp lý.

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, hợp lý
Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, hợp lý

Nên sử dụng biển chỉ dẫn để nhận biết hàng hóa

Thông thường để dễ nhận biết hàng hóa trong kho là dán nhãn mác bên ngoài có để đầy đủ thông tin mã hàng, nhà sản xuất, ngày nhập kho để tiện theo dõi.

Sử dụng biển chỉ dẫn, nhãn dán để nhận biết hàng hóa dễ dàng hơn
Sử dụng biển chỉ dẫn, nhãn dán để nhận biết hàng hóa dễ dàng hơn

Nên phân loại hàng hóa để thuận tiện cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn. Nếu khu nhà kho chứa hàng hóa rộng thì hãy làm thêm các biển chỉ dẫn về vị trí nhóm hàng hóa được cất giữ và bảo quản.

Những mặt hàng nhập khẩu không có tiếng việt chú thích thì việc dán nhãn tên, mã hàng sẽ rất dễ dàng tìm kiếm.

Nếu công ty có thay đổi nhân sự mới thì họ cũng tiện theo dõi và hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới. Không những thế, việc dán mã sản phẩm lên các cánh tủ, lên giá bày hàng còn tạo sự gọn gàng, khoa học và dễ tìm kiếm.

Sắp xếp hàng hóa trong kho theo quy định

Trình tự sắp xếp hàng hóa trong kho chính là một yếu tố giúp bạn tìm kiếm hàng hóa đơn giản hơn. Người quản lý kho sẽ là người chủ động đưa ra các quy định, hướng sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho hợp lý.

– Lập sơ đồ kho mô tả chi tiết khu vực để hàng hóa theo phân loại, kèm các chỉ dẫn và nhãn dán trên kệ chắc chắn việc tìm kiếm hay kiểm kê hàng hóa sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Nên phân thành từng khu để hàng hóa và dùng chữ cái A, B, C để đánh dấu các kệ và trên từng tầng có thể phân chia thành A1, A2, A3,…

– Việc sắp xếp, hướng dẫn và kiểm soát bốc dỡ hàng hóa trong kho được chịu trách nhiệm bởi quản lý kho. Do đó, cần được đảm bảo rằng các công cụ và cách thức bốc xếp không làm tổn hại đến sản phẩm.

  • Nên ưu tiên các mặt hàng bán chạy xếp ở vị trí lấy hàng dễ không quá cao và ưu tiên để ngoài.
  • Những mặt hàng bán chậm, khó bán hoặc tồn kho nên sắp xếp vào trong hoặc lên trên cao.

– Trường hợp sắp xếp các hàng hóa trên cao thì nên sử dụng thang nhôm chữ A để có thể để ngay ngắn, đúng vị trí và tránh va chạm mạnh gây đổ liên hoàn sẽ hư hại đến sản phẩm.

Sử dụng thang nhôm gấp chữ A hỗ trợ xếp hàng hóa trên cao, tránh gây đổ sập toàn gian hàng
Sử dụng thang nhôm gấp chữ A hỗ trợ xếp hàng hóa trên cao, tránh gây đổ sập toàn gian hàng

– Trước khi bốc xếp hàng hóa lên kệ thì cần dọn dẹp mặt bằng ngăn nắp, sạch sẽ.

–  Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng, tránh va chạm, đổ vỡ. Đối với các khu vực dễ hắt mưa khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để hàng.

Bảo quản hàng hóa

Tùy vào mỗi loại hàng hóa mà có cách bảo quản khác nhau. Loại hàng hóa nào có chỉ dẫn bảo quản của nhà sản xuất được ghi rõ ràng trên bao bì sản phẩm thì cần thực hiện theo. Còn tất cả các hàng hóa dễ bị hư hỏng thuộc loại thực phẩm sống, tươi xanh phải quản lý theo nguyên tắc FIFO.

Hy vọng với một số chia sẻ về cách sắp xếp hàng hóa trong kho trên sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa một cách khoa học, hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn thành công.

Ý kiến về: Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học