Trang chủ » Tin tức

Những nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện dân dụng cần tuân thủ

  Thứ Sáu, 07/04/2023 | 16:34 GMT+7

Tuân thủ nguyên tắc an toàn trong quá trình lao động sẽ giảm tối đa những rủi ro không đáng có cho mỗi chúng ta. Việc các thiết bị điện sử dụng lâu dài sẽ không tránh được những hỏng hóc, khi đó cần được bảo dưỡng, sửa chữa để thiết bị có thể hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình sửa chữa điện dân dụng mà nguyên nhân chính là do sự chủ quan và sơ suất không tuân thủ đúng những nguyên tắc an toàn của người thợ. Việc quan sát, nghe trước khi tiến hành không thể tránh được tai nạn mà chúng ta chỉ biết được khi chạm trực tiếp vào thiết bị, vật dụng. Do đó, chúng ta cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc dưới đây:

  1. Kiểm tra xem thiết bị cần sửa chữa có bị rò rỉ điện hay không

Kiểm tra nguồn điện vào thiết bị trước khi sửa chữa xem có bị rò rỉ không

Trước khi tiến hành sửa chữa thì điều cần thiết nhất là bạn phải kiểm tra xem thiết bị đó có bị rò rỉ điện hay không, dòng điện thông qua thiết bị có đủ để gây ra nguy hiểm cho người thợ không. Kiểm tra bằng cách sử dụng bút thử điện, đồng hồ ampe kìm, đồng hồ vạn năng. Khi sử dụng thêm một số vật dụng như cờ lê, tua vít thì chúng ta phải đeo bao nhựa ở tay cầm để cách điện.

  1. Những nguyên tắc an toàn nhất định cần phải tuân thủ khi sửa chữa điện dân dụng

Những nguyên tắc an toàn cần tuân thủ khi sửa chữa điện dân dụng

Đầu tiên: bạn cần trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cũng như hiễu rõ được chi tiết các nguyên tắc hoạt động của thiết bị trước khi can thiệp vào kiểm tra, sửa chữa hệ thống. 

Thứ hai: Bắt buộc phải ngắt hoàn toàn những nguồn điện đi vào thiết bị bằng cách rút ổ cắm, ngắt cầu dao hoặc cầu chì đang được kết nối với thiết bị.

Thứ ba: Kiểm tra lại một lần nữa xem nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn khỏi thiết bị hay chưa đồng thời thông báo với những người xung quanh việc đang sửa chữa để tránh trường hợp cầu dao bị bật đột ngột gây nguy hiểm cho người sửa chữa.

Thứ tư: Trước khi làm việc cần đeo găng tay cao su để cách điện cũng như tránh được những chấn thương do va chạm.

Thứ năm: Đi ủng cao su nếu phải làm việc ở những nơi ẩm ướt hoặc đứng trên 1 tấm ván cách điện để làm việc. Với những thiết bị được lắp đặt ở trên cao thì bạn cần sử dụng những loại thang nhôm cách điện chính hãng.

Việc sửa chữa các thiết bị điện dân dụng tuy không khó nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm nếu bạn không tuân thủ nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như đạt được hiệu quả công việc cao nhất, hãy thực hiện đầy đủ các bước được thangnhomcaocap.com nêu ở trên.

Ý kiến về: Những nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện dân dụng cần tuân thủ