Trang chủ » Tin tức

Sửa chữa quạt trần tại nhà với thang nhôm

  Thứ Sáu, 07/04/2023 | 16:34 GMT+7

Một chiếc quạt trần được sử dụng lâu dài sẽ không tránh được sự cố. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều phía khác nhau. Trong bài viết này thangnhomcaocap.com xin chia sẻ đến bạn cách vệ sinh và sửa chữa quạt trần cơ bản tại nhà với thang nhôm ghế.

Trường hợp quạt trần quay chậm

Dù là quạt trần hay quạt cây thông thường thì sau 1 thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ bám vào cánh quạt, tụ quay, lồng quạt, hộp số điều khiển. Khiến cho tốc độ quạt quay ngày càng chậm không còn ổn định như lúc ban đầu. Do đó bạn nên vệ sinh quạt định kỳ 1 lần/tháng.

Sửa chữa quạt trần đơn giản nhờ thang nhôm
Khi vệ sinh quạt trần trước tiên bạn nên sử dụng chổi phủi bụi qua sau đó dùng khăn ẩm để lấy đi bụi bẩn. Do cánh quạt trần dài nên bạn có thể dùng 1 bàn chải có đầu bằng vải nhúng dung dịch vệ sinh đã chuẩn bị sẵn hoặc nếu không có thì bạn có thể dùng que quấn khăn để lau dọc theo chiều dài cánh quạt cả mặt trên và dưới của nó.

Trường hợp quạt trần bị khô dầu

Bước 1: Ngắt công tắc cắm quạt và nguồn điện
Lưu ý trước khi tháo quạt nên tắt hết công tắc điện cắm quạt, ngắt nguồn điện.
Bước 2: Tháo nắp chụp quạt và kiểm tra bằng bút thử điện
Sau khi ngắt hết nguồn điện, bạn cần tháo nắp chụp quạt để kiểm tra nguồn điện đã được tắt hoàn toàn hay chưa bằng bút thử điện.
Bước 3: Tháo quạt trần xuống
Khi kiểm tra nguồn điện không còn, đã an toàn thì bạn mới tháo quạt xuống và tiến hành bôi dầu
Bước 4: Tiến hành bôi dầu
Bôi dầu vào các trục quay, sau khi đã bôi dầu thì bạn chỉ cần lắp lại quạt là xong.

Sửa chữa quạt trần tại nhà

Trường hợp quạt trần bị hỏng tụ điện

Với các trường hợp cần phải tháo quạt trần xuống thì tiến hành đầy đủ 3 bước: ngắt công tắc cắm quạt và nguồn điện; tháo nắp chụp quạt và kiểm tra bằng bút thử điện; tiến hành tháo quạt xuống.
Sau khi tiến hành đủ 3 bước trên thì bạn mới bắt đầu tháo tụ điện hỏng và thay tụ điện mới.
Kiểm tra tụ điện mới hoạt động được hay không
Để kiểm tra bạn cần cho 2 đầu dây điện vào ổ điện khoảng 2s rồi lấy ra, chạm 2 đầu dây tụ với nhau mà có tia lửa điện bắn ra là tụ còn hoạt động, có thể dùng được.
Lưu ý: Bạn nên đọc hướng dẫn cụ thể trên sơ đồ dưới động cơ để có thể xác định được cuộn khởi nguồn, cuộn làm việc và dây trung tính. Sau khi xác định được, bạn đấu dây khởi động vào đầu tụ, đầu còn lại đấu với dây nóng của nguồn điện, dây làm việc nối với dây khởi động, đầu dây còn lại của quạt trần đấu với dây lạnh của nguồn điện.
Dù là trường hợp nào đi nữa thì để có thể thực hiện được các thao tác vệ sinh, sửa chữa trên, không thể thiếu sự hỗ trợ của một chiếc thang nhôm chữ A hoặc thang ghế để có thể đứng an toàn và cố định trên đó.

Ý kiến về: Sửa chữa quạt trần tại nhà với thang nhôm