Trang chủ » Tin tức

Hướng dẫn sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà cực an toàn

  Thứ Sáu, 07/04/2023 | 16:34 GMT+7

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn trong các gia đình chính là giật điện, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bởi vậy, công việc kiểm tra các thiết bị điện là vô cùng cần thiết. thangnhomcaocap.com sẽ hướng dẫn các gia đình sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà cực đơn giản.

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà đảm bảo an toàn, nhanh chóng

Vật dụng cần chuẩn bị

Ổ cắm điện mới.

Tuốc nơ vít.

Bút thử điện.

Găng tay bảo hộ.

Kìm cắt dây điện.

Thang nhôm ghế thông minh, chắc bền

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Tiến hành sửa chữa, thay thế ổ cắm điện bằng thang nhôm ghế thông minh

Bước 1: Trước tiên bạn cần ngắt cầu dao điện trực tiếp cấp điện cho ổ cắm bị hỏng, sau đó đeo gang tay và đi dép cao su trong khi sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn.

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Bước 2:
Tiến hành mở thang nhôm ghế, để tất cả dụng cụ tua vít, bút thử điện, kìm cắt dây điện lên khoang chứa đồ trên tháng. Công việc này giúp bạn hạn chế việc di chuyển lên xuống để lấy công cụ sửa điện.

Mở nắp đậy ổ cắm, sử dụng tuốc nơ vít tháo bỏ ổ cắm điện bị hỏng ra khỏi đế.

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Dùng bút thử điện thử lại một lần nữa xem điện năng đã được ngắt hay chưa?

dùng bút thử điện khi lắp đặt ổ cắm điện bằng thang nhôm

Bước 3:
Khi không thấy còn nguồn điện nữa ta quan sát xem các điểm nối với ổ cắm có bị lỏng, bị đứt dây hay có hiện tượng cháy đen hay không?

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Nếu thấy điểm nối bị lỏng, đứt dây bạn hãy tiến hành vặn chặt lại. Sau đó gắn cố định ổ cắm vào vị trí bật cầu giao điện và thử cắm một thiết bị điện nào đó hoặc đo bằng bút thử điện xem đã có điện hay chưa? Nếu có thì ta đã sửa xong, còn không thì chúng ta tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4:
Khi quan sát không thấy dây bị lỏng, đứt mà thấy vết cháy đen hoặc không có vết cháy đen thì chứng tỏ ổ cắm điện đã bị cháy hoặc bị gãy chân tiếp xúc, lỏng rơ chân tiếp xúc khiến dòng điện không được truyền sang thiết bị khi cắm điện. Chúng ta tiến hành thay thế ổ cắm. Dùng tuốc nơ vít tháo hết các ốc cố định dây điện đầu vào với ổ cắm. Chú ý vị trí các dây vào để khi lắp không bị sai lệch.

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Bước 5:
Dùng kìm cắt và tước bỏ đoạn dây bị cháy cũng như vặn lại đầu dây đồng cho các dây đồng nhỏ xoắn lại với nhau.

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Đưa dây đồng vào vị trí, ấn dây đồng này lọt sâu xuống dưới lỗ cố định rồi vặn lại ốc sao cho dây đồng trần không bị lộ ra ngoài vì như thế dễ gây hiện tượng chập cháy hơn. Vặn các ốc với dây sao cho thật chắc tay.

sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà bằng thang nhôm ghế

Bước 6: Đưa ổ cắm vào đế âm trên tường, vặn lại ốc, bật cầu giao điện, kiểm tra lại nguồn điện áp xem đã được truyền tải chưa.

Chú ý kiểm tra lại ổ cắm điện sau khi lắp xong

Lưu ý khi lắp đặt ổ cắm điện tại nhà đúng cách, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra

+ Điều thứ nhất, hãy đảm bảo ổ cắm điện trong gia đình nên dùng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng.

+ Thứ hai, cần đặc biệt chú ý đến những ổ cắm, phích cắm điện âm tường vì rất dễ nhiễm ẩm, nếu thời tiết mưa lớn kéo dài cần sử dụng cẩn thận, chú ý quan sát, kiểm tra để giảm thiểu rủi ro rò điện.

+ Thứ ba, ổ cắm điện nên được lắp đặt ở nơi khô ráo, ở vị trí cao hơn nền nhà 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

lắp đặt ổ cắm điện theo đúng quy định

Gợi ý: Nên sử dụng thang nhôm ghế Nikawa NKP 04 thông minh tải trọng hơn 100kg, với khoang chứa đồ bậc trên cùng sẽ hỗ trợ công việc tự lắp đặt ổ cắm điện âm tường của bạn nhanh chóng, an toàn hơn.

+ Thứ tư, những dây điện âm đi trong tường phải có ống gen bảo vệ cách điện, tránh tiếp xúc trực tiếp với tường nhà

+ Và chú ý khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ các thiết bị trước khi cho đóng điện sử dụng.

+ Khi thấy có dấu hiệu nước mưa tràn vào nhà thì phải rút ngay phích cắm các thiết bị sử dụng điện, có khả năng truyền điện nằm ở mặt đất, gây giật điện nguy hiểm.

chú ý để ổ cắm điện nơi khô ráo

Với những kinh nghiệm bổ ích khi sửa chữa, thay thế ổ cắm điện âm tường trên, hi vọng bạn sẽ luôn sử dụng thiết bị điện một cách an toàn nhất. Đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những thành viên trong gia đình luôn là điều chúng ta lưu ý, hãy tham khảo thêm nhiều thông tin nữa nhé.

Ý kiến về: Hướng dẫn sửa chữa, thay thế ổ cắm điện tại nhà cực an toàn