Trang chủ » Tin tức

Cứu hỏa thường sử dụng thang nhôm như thế nào?

  Thứ Sáu, 07/04/2023 | 16:34 GMT+7

       Thang nhôm là một vật dụng rất gần gũi với con người chúng ta, nó giúp ta trong rất nhiều các công việc trong gia đình từ lắp bóng đèn,lau tủ kính đến sơn tường,rồi treo tranh hay tỉa cây cảnh… Có thể các bạn chưa biết, cứu hỏa thường sử dụng thang nhôm để phục vụ công việc tốt hơn. Các loại thang thường được sử dụng là thang nhôm rút gọn, thang nhôm rút dây …

Bạn là 1 người lính cứu hỏa, hay 1 người sử dụng bình thường có thể gặp hỏa hoạn? Hãy đọc bài viết sau để có thêm kinh nghiệm cũng như những lưu ý khi tham gia cứu hỏa nhé.

Lựa chọn thang nhôm cho lính cứu hỏa

1. Cách di chuyển và nâng thang nhôm

Đây là việc khá quan trọng, bạn nên lưu ý kỹ nhé. Hãy đặt thang nhôm vào một vị trí tiếp cận với ngọn lửa, di chuyển thang, mở thang, điều chỉnh thang đạt chiều cao cần thiết… đòi hỏi lính cứu hỏa phải có sự quan sát và suy tính cực nhanh. Kỹ năng này được rèn luyện qua những lần thực hành trong đào tạo nhân viên cứu hỏa. Qúa trình đào tạo sẽ tập trung vào cách sử dụng, tính tinh hoạt của thang, tận dụng ưu điểm của thang vào từng khu vực và nhiệm vụ, đảm bảo tầm nhìn trong khi di chuyển qua hiện trường để tránh va vào người hoặc trở ngại nguy hiểm như dây điện. Kỹ thuật sử dụng thang an toàn liên quan đến điều kiện thực tế và khó khăn khi cứu hỏa, chẳng hạn như việc tạo ra các góc độ leo thang an toàn và đảm bảo hoạt động trên thang – trong đó điều đặc biệt quan trọng là tránh bị thương cho nhân viên cứu hỏa.

Thường thì trong cứu hỏa sẽ sử dụng thang nhôm rút. nếu bạn chưa biết về loại thang này, hãy tham khảo bài viết: “Hướng dẫn sử dụng thang nhôm rút gọn” nhé.

2. Vị trí đặt thang nhôm như thế nào?

Vì gần ngọn lửa rất nguy hiểm, nên đặt thang gần khu vực ngọn lửa có thể táp vào sẽ làm bậc thang có nhiệt độ cực cao >> gây thương tích cho nhân viên cứu hỏa hoặc sẽ làm thang bị biến dạng. Nhân viên cứu hỏa được hướng dẫn làm thế nào để đánh giá liệu một bức tường hoặc mái nhà có đủ an toàn để hỗ trợ thang mà vẫn đảm bảo tránh tiếp xúc với đường dây điện. Hãy để ý xung quanh đám cháy để chọn được vị trí thích hợp nhất nhé.

3. Cách leo và làm việc trên thang nhôm cho an toàn

Hướng dẫn sử dụng thang nhôm trong cứu hỏa
Sử dụng thang nhôm trong cứu hỏa

Sau khi đã đặt được thang ở vị trí an toàn, hãy chú ý đến cách thức leo và sử dụng thang như thế nào nhé. Nhân viên cứu hỏa thực hành leo thang một cách nhịp nhàng trơn tru trong khi luôn luôn giữ ít nhất một tay tiếp xúc với các bậc thang. Họ không chỉ tập để leo thang, họ tập để có thể trượt xuống từ một chiếc thang an toàn và nhanh nhất. Đảm bảo số người được cứu hộ và thiết bị phục vụ cho công việc cứu hộ không vượt quá tải trọng của thang. Họ cũng học cách thắt dây an toàn với thang khi chữa cháy trên các tòa nhà cao tầng hoặc cao ốc.

4. Mang theo những thiết bị an toàn khi sử dụng thang nhôm cứu hỏa:

Vì cứu hỏa là phải tiếp xúc với lửa nguy hiểm, vậy nên nhân viên cứu hỏa biết tầm quan trọng của thiết bị bảo hộ cá nhân khi chữa cháy họ luôn có: áo khoác chống bắt lửa, mũ bảo hiểm, giày, găng tay, bình dưỡng khí, mặt nạ chống độc. Tùy theo diện tích đám cháy, nguyên nhân gây cháy và mức độ độc hại trong đám cháy mà lính cứu hỏa sẽ quyết định tiếp cận với đám cháy bằng cách nào.

Bạn hãy lưu ý 4 điều mà mình đã cung cấp ở trên nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết những lưu ý khi sử dụng thang nhôm. Nó thực sự có ích cho các bạn đó. Hãy dùng thang an toàn để bảo vệ chính bạn.

Ý kiến về: Cứu hỏa thường sử dụng thang nhôm như thế nào?