Tin tức

Những mẹo chống nồm ẩm trong nhà cực đơn giản mà hiệu quả

Lau nhà bằng giẻ khô giúp chống nồm

Trong những tháng mưa nhiều với độ ẩm cao nhất trong năm của mùa xuân, hiện tượng nồm ẩm nhiều khi khiến nền nhà của bạn “đổ mồ hôi”, các vật dụng trở lên ẩm mốc và hôi hám, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình. Trong bài viết này, thangnhomcaocap.com sẽ chia sẻ với bạn đọc những mẹo chống nồm ẩm trong nhà đơn giản, không tốn kém mà hiệu quả để giúp cho ngôi nhà được khô thoáng và sạch sẽ hơn.

Mẹo chống nồm ẩm đơn giản nhất mà hiệu quả cho nhà bạn

1. Hãy lau nhà bằng giẻ khô

Lau nhà bằng giẻ khô

Những ngày có độ ẩm cao, bạn không nên lau nhà bằng giẻ ướt, việc này sẽ khiến tình trạng ẩm ướt càng nghiêm trọng hơn. Giải pháp tốt nhất lúc này là dùng giẻ khô để lau nước trên bề mặt nền nhà.

2. Đóng kín cửa

Đóng kín cửa ngày nồm ẩm

Một số chị em nội trợ đôi khi còn lầm tưởng rằng, mở cửa sẽ đón được nhiều gió và giúp nhà thông thoáng, nhanh khô, điều này là hoàn toàn sai lầm. Khác hẳn với những ngày độ ẩm thấp, những ngày nồm mà mở các cửa thông gió thì càng khiến sàn nhà ướt hơn bởi lượng không khí ẩm sẽ thổi vào mạnh hơn khi bạn mở cửa. Tốt nhất bạn nên hạn chế mở cửa, không bật quạt thì sẽ tốt hơn…

3. Sử dụng các thiết bị hút ẩm

Sử dụng máy hút ẩm

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại máy hút ẩm dành cho gia đình, ngành công nghiệp. Máy hút ẩm giúp làm khô rất nhanh, tuy nhiên, chi phí đầu tư mua máy và chi phí tiêu thụ điện năng bạn cũng cần phải tính tới trước khi quyết định mua.

4. Bật điều hòa ở chế độ khô

Bật điều hòa ở chế độ khô

Với những ngày này, điều hòa 2 chiều luôn là vị cứu tinh đắc lực. Lúc này, bạn hãy bật chế độ khô để làm khô nhà, điều này giúp đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.

5. Chống mốc và khử khuẩn cho đồ dùng ăn uống bằng nước nóng

Sử dụng các loại đũa, muôi bằng tre, gỗ sẽ dễ bị ẩm mốc trong những ngày nồm, điềunày không hề có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đình. Do đó, hãy thường xuyên dùng nước nóng tráng lại sau khi rửa và phơi chúng ở những chỗ khô thoáng để đảm bảo vệ sinh. Nếu nhà bạn có máy rửa và sấy bát đĩa thì đó là điều rất tuyệt vời.

6. Hạn chế giặt quần áo

Nếu quần áo chưa quá bẩn thì bạn nên hạn chế giặt. Giặt quần áo trong ngày nồm không những lâu khô mà còn khiến chúng có mùi hôi rất khó chịu, nếu giặt bằng máy, hãy lựa chọn chế độ vắt cực khô và sử dụng nước xả vải để giảm mùi hôi. Nếu có điều kiện, có thể mua thêm chiếc tủ sấy quần áo để sử dụng.

7. Sử dụng tinh dầu thơm để giảm tối đa mùi hôi do ẩm mốc

Sử dụng tinh dầu thơm để giảm mùi hôi

Hiện tượng nồm ẩm sẽ kéo theo mùi ẩm mốc khó chịu, do đó, bạn nên lựa chọn một số loại tinh dầu thơm có mùi nhẹ như chanh, lavaneder… để phòng thơm hơn

8. Tận dụng báo đã đọc để chống nồm ẩm

Thay vì bỏ đi những tờ báo đã đọc, bạn có thể tận dụng để hút ẩm bằng cách, đặt chúng ở những vị trí cần làm khô, có thể đặt tạm thời dưới nền để thay thế những tấm thảm chưa kịp khô khi những ngày nồm kéo dài.

9. Dùng than củi để hút ẩm

Dùng than củi để hút ẩm

Có thể bạn quan tâm: Dòng thang nhôm nào phù hợp cho mùa mưa phùn ẩm ướt

Việc để than củi trong bất kì chỗ nào trong phòng đều giúp hút ẩm rất tốt, nhưng bạn phải nhớ là không được đốt chúng, để trẻ nhỏ không nghịch thì bạn nênđể dưới gần giường, hoặc gầm ghế, nơi ít thu hút các bé.

10. Để vôi sống trong nhà

Để vôi sống trong các thồng giấy hoặc gỗ, đặt ở góc tường vào những ngày nồm sẽ giúp hút ẩm cực kỳ tốt, giúp cải thiện đáng kể tình trạng nồm nền nhà, nhưng bạn phải chắc chắn không để trẻ nhỏ nghịch.

11. Bịt các khe hở trong nhà

Nếu nhà có quá nhiều khe hở, không khí ẩm sẽ tràn vào nhiều, hiện tượng ẩm ướt càng trở nên nặng nề hơn, do đó, hãy bịt kín các khe hở trong nhà.

12. Để thiết bị điện tử ở chế độ chờ

Với đồ điện tử, nếu không thường xuyên sử dụng trong những ngày nồm sẽ dễ gây hiện tượng chập cháy, việc để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ sẽ giúp hạn chế phần

Một số sai lầm cần tránh trong những ngày nồm ẩm

Nồm ẩm kéo dài có thể làm đảo lộn việc sinh hoạt của gia đình, do đó, mọi người tìm mọi cách để chống nồm hiệu quả. Nếu mắc sai lầm, thì càng chống nồm càng gây ẩm, do đó, bạn nên tránh những sai lầm sau:
• Mở toang các cánh cửa khi trời nồm với mong muốn nhanh khô nhà
• Đóng kín các cửa và bật quạt để hong khô
• Lau rửa nhà bằng nước, giẻ lau ướt
Trên đây là những giải pháp đơn giản nhất, giúp khắc phục phân nào hiện tượng nồm ẩm nhà trong những ngày mùa xuân, hi vọng sẽ giúp ích để cuộc sống gia đình bạn thoải mái hơn và không bị ảnh hưởng nhiều do nồm ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.