Tin tức

Giải pháp phòng ngừa cháy nổ thiết bị điện do quá tải mùa nắng nóng

Cháy nổ do chập điện

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn thì mùa hè 2019 một số vùng miền của Việt Nam sẽ phải trải qua nhiều đợt nắng nóng. Do đó nhu cầu sử dụng các thiết bị điện như quạt làm mát, điều hòa… sẽ tăng cao dẫn đến nguy cơ cháy nổ do quá tải cũng tăng. Lúc này, chúng ta cần cân nhắc và sử dụng điện sao cho an toàn, đảm bảo tính mạng cũng như tài sản một cách tốt nhất. Ngoài ra, chúng ta nên trang bị một số bình chữa cháy, thiết bị thoát hiểm, thiết kế nhà có lối thoát hiểm tốt nhất.

Cháy nổ do chập cháy điện

Trong bài viết này, thangnhomcaocap.com sẽ chia sẻ các giải pháp phòng chống chập cháy điện tối ưu:

– Các cá nhân, hộ gia đình hay các tổ chức càn tuân thủ các quy định về an toàn PCCC khi thiết kế, lắp đặt thiết bị điện, hệ thống điện.
– Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn, vượt quả khẳng chịu tải của dây dẫn để tránh quá tải gây cháy nổ.
– Lắp đặt các thiết bị có khả năng ngắt tự động chống quá tải, chập cháy khi sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc.
– Không cắm nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm, khi cần buộc, giữ dây điện thì nên sử dụng dây nhựa, nếu dùng đinh hoặc dây thép sẽ không đảm bảo khi dây điện bị hở.

Cắm nhiều thiết bị vào cùng 1 ổ cắm điện sẽ dễ gây chập cháy
– Lựa chọn loại dây dẫn đảm bảo tiêu chuẩn, có khả năng chống cháy tốt, không đi đường dây điện qua loại tấm lót sàn hoặc tường, vách làm từ vật liệu dễ cháy.
– Khi sử dụng những thiết bị như bàn là, bếp điện… thì cần phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ sử dụng những thiết bị điện.
– Không để những chất liệu dễ cháy gần các thiết bị điện như giấy, bông, vải sợi, xốp…
– Đóng ngắt toàn bộ những thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi nhà.
– Tuân thủ bảo dưỡng định kỳ các thiết bị theo từng nhà sản xuất để giảm hao phí điện năng, tăng tuổi thọ thiết bị cũng như đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm: Cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản và tiết kiệm

Những nguyên nhân chính gây chập cháy điện:

– Sử dụng các thiết bị với công suất lớn gây quá tải dẫn đến chập cháy
– Dây dẫn điện không đảm bảo (bị hở, khả năng chịu tải thấp hơn so với nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện, các mối nối không đảm bảo)
– Các thiết bị vận hành quá nóng dẫn tới truyền nhiệt
– Chập cháy do bị tác động từ các tia sét
– Bị chập mạch điện gây cháy nổ

Chập mạch điện gây cháy

Những thiệt hại khi xảy ra chập, cháy nổ thiết bị điện:

– Gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của chúng ta
– Gây thiệt hại không nhỏ về tài sản trong nhà và những ngôi nhà xung quanh
Với những thông tin trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn trang bị được những kiến thức về phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng do chập cháy điện, giúp bảo vệ tính mạng, tài sản một cách tốt nhất.