Tin tức

Cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản và tiết kiệm

Vệ sinh lưới lọc khí điều hòa

Để điều hòa (máy lạnh) hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo được an toàn cho người sử dụng thì việc vệ sinh điều hòa thường xuyên, đúng định kỳ đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng, giúp đem đến những luồng không khí trong lành nhất.
Với những ngày thuộc cao điểm của mùa nắng nóng thì chiếc điều hòa thường sẽ hoạt động hết công suất nên việc chủ động bảo dưỡng điều hòa đúng định kỳ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn nên biết cách tự vệ sinh chiếc điều hòa của mình tại nhà cực kỳ đơn giản chỉ với một số thao tác mà không còn phải phụ thuộc vào đơn vị bảo dưỡng dịch vụ nữa.

Cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản
Những lợi ích của việc bảo dưỡng điều hòa thường xuyên tại nhà:

– Giúp làm sạch hệ thống lọc khí, tạo ra những luồng không khí trong lành hơn, giản tối đa vi khuẩn và bụi bẩn bán trên giàn lạnh.
– Việc vệ sinh thường xuyên giúp điều hòa hoạt động ổn định, cho hiệu quả làm mát tốt nhất, và tăng tuổi thọ sản phẩm.
– Giúp tiết kiệm điện năng
– Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo hành

Những dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh điều hòa

+ 1 thang nhôm (có thể dùng thang nhôm ghế tay vịn, thang nhôm chữ A, thang nhôm rút)
+ 1 bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, giúp làm sạch sâu.
+ Bình xịt để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn ở dàn lạnh.
+ Tuốc-nơ-vít.
+ Khăn sạch hoặc giẻ thấm nước để nước không tràn vào làm ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
+ Túi ni lông cỡ lớn (hoặc áo mưa tiện lợi).
+ Máy hút bụi (nếu có).

Các bước vệ sinh điều hòa tại nhà chi tiết và đơn giản nhất

Bước 1: Kiểm tra và ngắt nguồn điện vào điều hòa
Trước khi tiến hành vệ sinh thì khâu quan trọng nhất là ngắt hết nguồn điện xung quanh điều hòa và đợi sau ít nhất 2 phút mới tiến thực hiện công việc để đảm bảo an toàn.
Bước 2: Kiểm tra xem lượng gas còn đủ không
Thông thường, sau một thời gian dài sử dụng thì lượng ga sẽ giảm, nếu còn ít thì phải gọi thợ để thay thế. Bên cạnh đó, bạn cung cần phải kiểm tra các mối nối, đường ống dẫn ga xem có bị rò rỉ không.
Bước 3: Kiểm tra hiện trạng các thiết bị

Kiểm tra hoạt động của các linh kiện trong điều hòa
Sau khi mở phần vỏ máy, hãy kiểm tra xem các thiết bị, linh kiện có bị hỏng hóc hay hao mòn không, nếu có thì nên gọi dịch vụ bảo dưỡng.
Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh
Để làm sạch bụi và vi khuẩn của dàn lạnh nhanh nhất thì bạn nên dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, tiếp đó là kiểm tra ông thoát nước xem có bị tắc nghẽn hay rò rỉ không.
Bước 5: Vệ sinh phần cánh quạt
Cánh quạt là phần dễ và bám nhiều bụi bẩn trên điều hòa, để làm sạch, bạn hãy cố định và lau khô trước, sau đó dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch hiệu quả.
Bước 6: Vệ sinh dàn nóng
Hãy tháo nắp của dàn nóng, sau đó dùng máy bơm áp lực để xịt nước vào các khe của dàn tản nhiệt để đánh bật bụi bẩn. Sau khi làm sạch, hãy kiểm tra xem dàn nóng có được che chắn cẩn thận không, dây tiếp đất có nguyên vẹn không.
Bước 7: Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy

Tháo bộ lọc khí và rửa sạch bằng nước ấm (khoảng 30 độ C) sau đó dùng khăn lau khô rồi lắp đặt lại.
Bước 8: Kiểm tra lại
Sau quá trình vệ sinh và lắp đặt hoàn tất, bạn nên kiểm tra lại thiết bị và nguyền điện xem đã chắc chắn chưa rồi bật điều hòa xem hoạt động ổn định chưa để hoàn tất quá trình.
Những lưu ý khi vệ sinh điều hòa tại nhà
+ Nên vệ sinh định kì ít nhất 4 tháng/lần, với phần vỏ ngoài của máy thì có thể dùng chổi lông mềm để quét thường xuyên cũng là cách giảm bụi bẩn tốt.
+ Thường xuyên theo dõi âm thanh phát ra từ điền hòa, nếu có tiếng kêu lớn, tiếng va đập mạnh thì cần tìm hiểu ngay nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục tốt nhất.
+ Điều hòa được lắp trên cao, nên cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi leo trèo. Khi không chắc chắn mình có thể tự vệ sinh được cho chiếc điều hòa của gia đình thì bạn nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng.

Xem thêm: Những nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa bị chảy nước