Tin tức

Cách bảo vệ sức khỏe khi không khí ô nhiễm đáng báo động

Cách bảo vệ sức khỏe khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

Trong những ngày gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực Hà Nội đang ở mức báo động. Tình trạng sương mờ với luồng khói bụi dày đặc ở khắp nơi trong thành phố khiến chúng ta cảm thấm mệt mỏi, nôn nao, khó thở, choáng váng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không tìm cách bảo vệ sức khỏe thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.
Khi tham gia giao thông hoặc làm những công việc ngoài trời, thì mỗi cá nhân nên hạn chế tối đa việc hít phải khói bụi bằng cách đeo các loại khẩu trang có khả năng lọc bụi tốt nhất.

Với nơi ở thì bạn nên cải thiện môi trường bằng những mẹo dưới đây:

Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ

Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ

Lau dọn nhà cửa thường xuyên sạch sẽ cũng là cách giảm đáng kể bụi bẩn, vi khuẩn trong ngôi nhà của bạn. Nên thường xuyên sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn nhé.

Trồng thêm cây xanh, cây cảnh trong nhà

Trồng thêm cây xanh trong nhà để lọc không khí

Lựa chọn một số loại cây có khả năng làm sạch không khí, đồng thời cũng giúp tạo ra một không gian tràn đầy sức sống, hợp phong thủy như: vạn lộc, cọ cảnh, thường xuân, lô hội… cải thiện tình trạng mất ngủ, căng thẳng và tăng cường sức đề kháng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa giấy đơn giản

Dọn dẹp, vệ sinh căn bếp sau khi nấu nướng

Vệ sinh căn bếp sau khi nấu nướng

Rất nhiều người nghĩ rằng, căn bếp không ảnh hưởng nhiều tới không gian sống. Thế nhưng không phải thế, bếp lại là nơi rất dễ phát sinh các loại nấm mốc và mùi hôi nhất. Những vị trí cần chú ý vệ sinh sạch sẽ như mặt bàn, bếp nấu, thùng đựng rác…

Nhắc mọi người không hút thuốc lá trong nhà hoặc nơi có nhiều người

Không hút thuốc lá trong nhà hoặc nơi có nhiều người

Việc hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân người hút cũng như những người hít phải khói thuốc lá. Do đó, cần nhắc nhở người thân từ bỏ hoặc tránh những nơi làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Hạn chế tối đa việc để các phương tiện đi lại trong nhà

Hạn chế để các phương tiện đi lại trong nhà

Các phương tiện như xe đạp, xe máy cũng là nguồn mang đến khá nhiều vi khuẩn nếu bạn để chúng trong nhà. Tốt nhất nếu có hầm gửi xe hoặc mái che riêng thì bạn nên để ở những nơi đó.

Sử dụng thiết bị lọc không khí chuyên dụng

Những chiếc máy lọc không khí hiện nay là phương tiện rất có ích, có thể lọc đáng kể bụi bẩn không khí trong ngôi nhà.

Thường xuyên vệ sinh cho vật nuôi trong nhà

Tắm cho chó mèo thường xuyên

Chó mèo hiện đang được nuôi khá phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, chúng lại có rất nhiều lông, do đó cần thường xuyên tắm rửa, cắt tỉa lông để chúng không bay lung tung làm ảnh hưởng tới đường hô hấp.
Trên đây là một số mẹo làm giảm ô nhiễm không khí cho chính các thành viên trong ngôi nhà của bạn.

Sử dụng các loại thiết bị tiết kiệm điện năng và tắt chúng khi không cần thiết

Những bóng đèn sợi đốt tỏa nhiệt, tivi,… không tắt khi không sử dụng sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí trong nhà. Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, hãy tắt những thiết bị điện khôn cần thiết. Nên tận dụng nhiều hơn luồng ánh sáng và không khí tự nhiên.